Hướng dẫn kiểm tra tốc độ Wifi và 7 cách tăng tốc độ wifi cực dễ

Advertisement

canhcam1023
Joined:
Posts:
1

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ Wifi và 7 cách tăng tốc độ wifi cực dễ

Khi đăng ký sử dụng internet cáp quang, chúng ta thường hay lựa chọn gói cước có tốc độ truy cập phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những lúc mạng bị chậm hay chập chờn, vậy có cách nào để kiểm tra tốc độ wifi không và những biện pháp giúp tăng tốc độ wifi lên là gì?

===>> Xem tất cả những điều cần biết khi đăng ký lắp mạng FPT tại đây: https://kingfpt.com/lap-mang-fpt/

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ Wifi

Một công cụ giúp cho người dùng internet có thể kiểm tra tốc độ wifi mà mình đang sử dụng nhanh chóng và dễ dàng đó là SpeedTest. Công cụ này hoàn toàn miễn phí, giúp đo tốc độ mạng của bất cứ nhà mạng nào và đặc biệt là cho kết quả khá chính xác. Sử dụng SpeedTest, bạn sẽ biết được tốc độ thực tế mà mình đang sử dụng có chênh lệch so với tốc độ của nhà cung cấp mạng hay không.

Để kết quả kiểm tra được chính xác thì trong quá trình đo tốc độ wifi, bạn cần đảm bảo không có một chương trình download nào được tiến hành hoặc máy tính khác trong mạng nội bộ. Bên cạnh đó bạn nên thử nghiệm nhiều lần trên các server ở địa điểm khác nhau.

Đầu tiên bạn truy cập vào trang chủ của SpeedTest đó là speedtest.net. Khi giao diện được hiện ra thì bạn bấm bào nút Go, lúc này một đồng hồ tốc độ sẽ hiện lên và hiển thị tốc độ download dữ liệu từ máy tính của bạn đến server được chọn cũng như là tốc độ gửi dữ liệu chiều ngược lại. Quá trình này sẽ tiêu tốn của bạn một khoảng thời gian từ vài giây đến vài phút tùy vào tốc độ đường truyền.Khi quá trình kiểm tra được hoàn thành, một giao diện với bảng thống kê tốc độ nhận (download) và truyền (upload) dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn. Nếu như bạn muốn chạy thử lại quá trình này thì hãy nhấn nút Go màu vàng.

Nếu bạn thấy kết quả kiểm tra tốc độ mạng không đúng với tốc độ mà nhà cung cấp cam kết thì đừng vội gọi đến tổng đài của nhà mạng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho tốc độ mạng không được như ý đến từ chính những người sử dụng đấy. Do đó bạn hãy thử đi tìm nguyên nhân cũng như áp dụng một số biện pháp mà chúng tôi chia sẻ bên dưới để cải thiện tốc độ mạng một cách nhanh chóng nhé.

7 cách để tăng tốc độ mạng Wifi cực đơn giản

1. Khởi động lại Router

Đây chính là biện pháp được nhiều người áp dụng nhất và cũng mang lại hiệu quả khả quan nhất. Sau một thời gian sử dụng thì các kết nối mạng sẽ không còn được ổn định như trước và hiện tượng mạng bị chập chờn thường xuyên xảy ra. Trong trường hợp này bạn chỉ cần rút dây cáp mạng internet và rút nguồn của Router, chờ khoảng 30 giây hoặc lâu hơn rồi mới cắm điện cùng cáp trở lại. Bạn nhớ phải kiểm tra xem jack cắm đã thật khít chưa và chờ đến khi biểu tượng internet sáng trở lại thì mới bật các trang web lên và sử dụng bình thường.

===>>> Xem thêm Đăng ký lắp đặt mạng internet cáp quang FPT cần CHÚ Ý gì?

2. Di chuyển Router

Một nguyên nhân khiến cho tốc độ truy cập wifi của bạn không được như ý đó là vị trí đặt Router không đúng. Tín hiệu wifi tuy có thể đi xuyên qua các vật thể như là tường hay sàn nhà nhưng lại chịu ảnh hưởng của các vật thể làm bằng kim loại mà trong tường nhà bao giờ cũng có cốt thép nên chỉ cần sau một vài lớp tường là sóng wifi sẽ bị giảm đi đáng kể, thậm chí là mất hẳn.

Do đó vị trí thích hợp đặt Router nhất chính là vị trí trung tâm có không gian mở, từ vị trí này, tín hiệu wifi có thể tỏa ra khắp mọi vị trí trong ngôi nhà. Bạn cũng đừng quên cho các ăng ten của Router hướng thẳng lên trời để phủ tín hiệu wifi mạnh hơn nhé.3. Kiểm tra đường truyền mạng trong nhà

Bạn hãy kiểm tra xem trong nhà mình có thiết bị nào đang download dữ liệu không vì việc làm này sẽ tiêu tốn hầu hết băng thông đấy, khi đó thì việc lướt web cũng trở nên không hề dễ dàng. Do đó bạn hãy chờ tiến trình download được hoàn tất rồi hãy truy cập vào internet trở lại nhé.

4. Đổi kênh Wifi

Ở những nơi tập trung đông dân cư thì việc các dải sóng wifi chồng chéo lên nhau là điều thường thấy. Nếu như bạn cảm thấy mạng nhà mình bị ảnh hưởng bởi điều này thì hãy thử đổi kênh cho wifi bằng cách đăng nhập vào Router từ trang web bằng tài khoản mà nhà mạng cung cấp. Bạn tìm mục Wireless Channel để chọn đổi channel, tuy nhiên để biết được mạng channel nào tốt để sử dụng thì bạn hãy sử dụng những phần mềm hỗ trợ như là inSSIDer (cho Windows) hay Analyzer (cho Android).

5. Kiểm tra các thiết bị không dây

Thực tế sử dụng cho thấy những thiết bị không dây như là loa, điện thoại cũ hay là lò vi sóng đều sử dụng tần số sóng 2.4Ghz, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sóng wifi với chuẩn 802.11 b,g,n. Tuy nhiên wifi có thể hoạt động được trên những tần số khác nhau và có khả năng tự động chuyển đổi để giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễu sóng. Nhưng để chắc chắn những thiết bị kia không làm ảnh hưởng đến sóng wifi thì bạn hãy đặt chúng ra xa bộ phát wifi.

6. Sử dụng các bộ kích sóng

Như đã đề cập ở trên tầm phát sóng wifi giảm dần qua những bức tường trong ngôi nhà. Với những nhà có 3 tầng trở lên thì một bộ phát sóng là không thể đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng. Cách tăng tốc độ wifi thích hợp nhất lúc này đó là sử dụng các bộ kích sóng. Bộ kích sóng tuy không có khả năng làm cho wifi trở nên mạnh hơn nhưng nó lại giúp lan tỏa tín hiệu wifi ra mọi ngóc ngách trong ngôi nhà bạn đấy.

===>> Xem thêm Các gói cước internet FPT được đăng ký lắp đặt nhiều nhất 2018

7. Liên hệ với ISP

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mạng wifi nhà bạn bị chậm đến từ nhà cung cấp như là đứt cáp quang, ảnh hưởng của thời tiết,… Lúc này bạn hãy gọi điện đến tổng đài của nhà mạng để yêu cầu được trợ giúp trong thời gian sớm nhất.

Last edited by canhcam1023 on 2018-07-16 02:58; edited 1 time in total

Reply with quote

Advertisement

Advertisement

You can post new topics in this forum